Bật mí 5 cách” ngon- bổ- rẻ” làm mát không gian mùa nắng nóng

Những năm gần đây, mùa hè càng trở nên nóng nực không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, bạn nghĩ tới phương pháp chống nóng nhanh nhất cho gia đình đó là sử dụng điều hòa nhưng bạn có biết còn có nhiều cách khác để giảm nhiệt cho ngôi nhà vừa dễ dàng thực hiện mà tiết kiệm điện, giảm chi phí. 

Những năm gần đây, mùa hè càng trở nên nóng nực không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, bạn nghĩ tới phương pháp chống nóng nhanh nhất cho gia đình đó là sử dụng điều hòa nhưng bạn có biết còn có nhiều cách khác để giảm nhiệt cho ngôi nhà vừa dễ dàng thực hiện mà tiết kiệm điện, giảm chi phí.


Trong những ngày hè nắng nóng điều đầu tiên nhiều người nghĩ tới đó là sử dụng điều hòa, quạt để làm mát cho nhà và cơ thể nhưng việc sử dụng điều hòa mà không có những cách chữa cháy cho bề mặt nhà sẽ chỉ giải quyết được nhất thời mà không trong lâu dài được.
Rèm chắn nắng
- Cách tiện ích và được nhiều gia đình sử dụng đó là dùng rèm che cửa, mành tre cảm nắng vào nhà, theo nghiên cứu cho thấy chiếc rèm cửa gia đình sẽ giúp cảm được 30% ánh nắng vào nhà.
+ Với những ngày nắng nóng là hãy đóng cửa, buông rèm khi có nhiệt độ cao và ánh nắng chiếu trự tiếp vào phòng, vào đêm khi nhiệt độ ngoài trời mát mẻ bạn có thể mở cửa ra lưu thông không khi trong phòng.
+ Cũng nên để ý tới những cửa phòng hướng Tây hoặc Nam nên hạn chế mở vào ban ngày, hãy chỉ mở những chiếc cửa này vào tối để cho không gian thông thoáng và đón gió vào.

Biến tấu với quạt
- Chiếc quạt gia đình bạn cũng có thể tận dụng để làm lên những thiết kế nội thất thông minh giải nhiệt cho căn phòng.
+ Chỉ cần một chậu đá nhỏ đi kèm trước chiếc quạt bạn sẽ khiến căn phòng mát mẻ hơn rất nhiều hoặc có thể kết hợp chiếc quạt gia đình với máy phun sương sẽ làm mát nhanh hơn mà chỉ cần bật quạt với công suất nhỏ.

+ Bạn cũng có thể biến tấu chiều quay của chiếc quạt sẽ giúp cải thiện không gian rất nhiều khi đứng dưới quạt luồng không khi tập trung vào bạn thay vì tản ra như trước đây.
+ Nếu nhà bạn có quạt thông gió, quạt hút mùi phòng bếp và nhà vệ sinh với công suất lớn thì hãy tận dụng chúng đưa luồng khí mát vào nhà, không khí sẽ dễ thở hơn nhiều.
+ Một cách khá nhanh với quạt cây để giải nhiệt không gian đó là dùng một chiếc quạt để ở hướng cửa vào và một chiếc ở chiều gió ra đối diện sao cho tạo thành một hướng gió ra đẩy hết khí nóng tồn đọng trong nhà sau một ngày.

Che chắn tường
- Tường nhà và mái nhà là phần tiếp xúc và hấp thụ nhiều ánh nắng cũng như lượng nhiệt nhất trong nhà chính vì vậy không thể không chống nóng cho phần này, với phần mái nhà có thể phun sơn chống nóng cho mái, hay sử dụng chất liệu tôn chống nóng, trần thạch cao.
+ Với phần không gian bên ngoài lời khuyên cho bạn là nên kết hợp với dàn cây xanh trước nhà tạo một không khí tươi mát, sinh động và đẹp đẽ. Nếu như không có điều kiện chăm sóc cây cối cũng có thể chọn những mái hiên vải thông minh vừa tiện lợi và có thể cản nắng tuyệt đối.

Sử dụng thiết bị mát hơn
- Với các thiết bị điện trong nhà bạn nên ưu tiên dùng loại đèn compact thay cho bóng đèn sợi đốt thông thường sẽ làm không gian mát mẻ hơn, tiết kiệm điện năng và chi phí cho gia đình.
- Vào mùa nóng cũng không nên sử dụng quá nhiều loại thiết bị điện cùng một lúc vì chúng sẽ tỏa nhiệt làm căn phòng trở lên nóng bức, trật trội hơn, hãy hướng đến những mẹo làm mát từ thiên nhiên vừa giảm được chi phí vừa giúp không gian sống động.

Màu sắc cho không gian mát hơn
- Màu sắc cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi bạn muốn làm mới không gian hay làm không gian mát mẻ hơn.
+ Những gam màu lạnh vào mùa hè giúp bạn thấy sảng khoái hơn, đem lại sự thanh mát từ tâm hồn.
+ Màu sắc nóng cần hạn chế sử dụng trong thời gian này bởi không chỉ gây sự ức chế mà còn làm không gian bị tù túng, ngột ngạt.


Trên đây là những gợi ý của NoithatV68 cho ngôi nhà của bạn giải nhiệt vào mùa nóng, nếu bạn vẫn chưa tìm được hướng đi phù hợp để thay đổi ngôi nhà phù hợp với những ngày hè nóng nực bạn có thể liên hệ với chúng tôi, V68 sẽ thay bạn thiết kế và thi công nội thất cho gia đình, mang đến những không gian hoàn hảo cho bạn.